Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng với văn hóa đa dạng mà còn thu hút nhiều tín đồ ẩm thực thế giới bởi những món ăn độc đáo, mới lạ, thơm ngon. Nổi bật hơn cả là món cơm trộn truyền thống Paella với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đa dạng và hương vị vô cùng đậm đà, cuốn hút.

Nguồn gốc ra đời bất ngờ


Paella là 1 món ăn cực kì phổ biến và nổi tiếng với cả người dân bản xứ và du khách quốc tế giống như món phở hay bánh mì của người Việt Nam vậy. Paella trong tiếng Latini có nghĩa là cái chảo, thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm với các loại rau quả và thịt hay hải sản đặc trưng.

Nguồn gốc ra đời bất ngờ

Trái với những phiên bản trang trí hiện đại, "paella" ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX ở khu vực xung quanh Albufera, Valencia, một vùng bờ biển phía tây của Tây Ban Nha. Có 2 truyền thuyết về sự ra đời của món ăn này. Truyền thuyết thứ nhất, món Paella này là do những người nông dân sáng tạo ra và ban đầu là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công nhân. Họ trộn tất cả nguyên liệu mình có được như ốc, rau củ,… để làm nên bữa trưa. Một câu chuyện khác là món Paella này xuất phát từ những người phục vụ cho hoàng gia. Những người phục vụ này đã lấy thức ăn thừa sau bữa tiệc trộn với cơm và mang về nhà.

Nguồn gốc ra đời bất ngờ

Cho đến năm 1840, một tờ báo lần đầu tiên đã đăng tải công thức nấu paella. Và rồi cuối thế kỷ 19, món ăn này phổ biến đến mức trở thành quốc thực của Tây Ban Nha.

Món cơm rang trứ danh

Có ba loại paella truyền thống gồm: Valencia paella, paella hải sản và paella thập cẩm. Dựa trên ba loại này mà ngày nay người ta có thể sáng tạo thêm nhiều thành phần mới mẻ, hiện đại hơn.

Valencia paella là loại truyền thống nhất, với thành phần đặc trưng là gạo trắng, thịt gà, thỏ, ốc sên, lươn, đậu ngự, khoai tây, lá hương thảo, bột ớt cựa gà và dầu olive.

Món cơm rang trứ danh

Paella hải sản lại phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Người dân ở đây dùng hải sản thay thế thịt, đậu, và dùng lá nguyệt quế thay cho hương thảo. Điều đặc biệt là các loại hải sản trong chảo paella này sẽ không bóc vỏ trước khi dùng, bao gồm cả tôm và trai sò.

Món cơm rang trứ danh

Cuối cùng, khi phổ biến ra toàn thế giới, sự kết hợp giữa Valencia paella và paella hải sản sẽ cho ra đời món paella thập cẩm. Theo sự cải tiến của người Mỹ, Món này còn có thêm xúc xích và các loại rau quả theo mùa.

Món cơm rang trứ danh

Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót, cũng như ở các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Do đó, nếu đến xứ sở bò tót này, bạn có thể tìm thấy món Paella hấp dẫn trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Thậm chí, trong những nhà hàng này, nếu thấy bạn là người nước ngoài thì họ sẽ mời gọi bạn thưởng thức món Paella ngay. Điều này chứng tỏ Paella có vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha cũng như là niềm tự hào lớn của người Tây Ban Nha.

 

(Nguồn: Tổng hợp)