Khi đi xin visa nước ngoài với mục đích du học hay du lịch, bạn tự tin rằng hồ sơ của mình đủ tốt nhưng vẫn bị trượt. Bạn cảm thấy bối rối và không biết vì sao mình bị trượt. Đừng lo, hãy cùng Vietluxtour điểm qua những lý do trượt visa phổ biến nhất mà có thể mắc phải ở dưới đây nhé.

Hồ sơ không đầy đủ và chưa được xác nhận

Đây là nguyên nhân thường gặp khiến bạn trượt visa. Hiện nay, bạn cần phải có nhiều loại giấy tờ khác nhau và phải được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Điều này làm cho việc chứng thực hồ sơ trở nên khó khăn.

Vì vậy, bạn nên sắp xếp hồ sơ một cách khoa học và hợp lý. Bạn cần biết rõ những giấy tờ nào cần nộp ở đâu, và khi nào cần công chứng. Lưu ý: Một số giấy tờ chỉ có giá trị trong 3 tháng kể từ ngày công chứng.

lý do trượt visa

Hồ sơ cần đầy đủ và được xác nhận (Nguồn ảnh: Internet)

Thông tin cá nhân không chính xác

Thông tin cá nhân là một điểm nhạy cảm và dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn có nhiều thông tin cá nhân sai sót, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay. Một ví dụ điển hình là việc lẫn lộn giữa địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú. Hoặc là các thông tin bị dịch sai so với bản gốc.

Do đó, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi điền thông tin cá nhân vào hồ sơ. Bạn cần kiểm tra kỹ từng loại giấy tờ, và xác nhận các thông tin cá nhân là đúng và chính xác.

Trượt visa do không đủ năng lực ngoại ngữ

Đây là một trong lý do trượt visa mà mọi người thường không chú ý tới. Nắm vững ngôn ngữ của nước mà bạn muốn đến là một yếu tố quan trọng. Không chỉ giúp bạn dễ dàng thích nghi khi đến một quốc gia mới, mà còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn không thể chứng minh được khả năng ngôn ngữ của mình, và không thể trả lời các câu hỏi bằng ngôn ngữ của nước đó, bạn sẽ có nguy cơ cao bị rớt visa.

Giải pháp tốt nhất, hãy cố gắng học ngoại ngữ một cách chăm chỉ. Sự tự tin về khả năng ngôn ngữ sẽ là một lợi thế lớn cho bạn trong việc thuyết phục lãnh sự quán.

lý do trượt visa

Bạn cần thể hiện tốt ngoại ngữ khi phỏng vấn xin visa (Nguồn ảnh: Internet)

Mục đích đi nước ngoài không rõ ràng

Bạn có ý định đi nước ngoài nhưng không nói rõ mục đích của mình. Điều này sẽ khiến lãnh sự quán nghi ngờ về ý định của bạn. Họ có thể sẽ không cho bạn visa. Họ sợ bạn sẽ trốn đi hoặc làm những việc phi pháp.

Vì vậy, bạn hãy làm rõ kế hoạch của mình khi đi nước ngoài. Ví dụ, nếu bạn muốn du học, bạn hãy ghi rõ trường bạn chọn, nơi bạn ở… Điều này sẽ tạo sự tin cậy cho lãnh sự quán và tăng cơ hội đậu visa của bạn.

Bị từ chối visa do tài chính không đủ

Đây là loại giấy tờ do bạn hoặc gia đình cấp. Nó chứng minh bạn có khả năng trả các khoản phí cần thiết. Nó giúp lãnh sự quán và Cục xuất nhập cảnh tin tưởng vào tài chính của bạn hoặc gia đình bạn. Một số loại cơ bản: Sổ tiết kiệm, bảng lương, giấy tờ nhà đất, xe cộ…

Do đó, khi bạn muốn vào một quốc gia nào đó, bạn phải có giấy tờ tài chính đầy đủ và rõ ràng. Bạn phải có thu nhập hàng tháng, cùng với những tài sản như nhà, xe…

lý do trượt visa

Bạn cần chuẩn bị đủ tài chính khi xin visa đi nước ngoài (Nguồn ảnh: Internet)

Đã từng xuất khẩu lao động

Đây cũng là lý do trượt visa mà nhiều người mắc phải. Nếu bạn từng làm việc ở một quốc gia nào đó, muốn quay lại làm việc hoặc học tập thêm một lần nữa thì có khả năng bạn sẽ bị từ chối visa. Vì lãnh sự quán sợ bạn có ý định xấu khi quay lại nước họ, sợ bạn sẽ vi phạm luật pháp.

Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này, bạn phải chứng minh được bạn đã làm việc đúng luật và hoàn tất hợp đồng lao động ở kỳ trước. Khi về Việt Nam, bạn cũng không có tiền án, tiền sự gì. Bạn cũng phải làm rõ mục đích đi nước ngoài của bạn. Điều này sẽ giúp lãnh sự quán xem xét hồ sơ của bạn kỹ hơn.

Trượt visa vì chưa đi nước ngoài bao giờ

Hộ chiếu của bạn chưa có dấu du lịch nước ngoài. Đây cũng là một lý do khiến bạn trượt visa. Nếu có thể, bạn hãy đi du lịch một số nước ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia,... Những chuyến đi này sẽ làm cho visa của bạn có giá trị hơn và tăng khả năng đậu visa của bạn vào các nước phát triển hơn.

lý do trượt visa

Bạn cũng cần tăng độ mạnh hộ chiếu của mình trước khi tới các nước phát triển hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Lý do khác

Có nhiều người đã từng bị lãnh sự quán không cấp visa mà không biết lý do. Bạn có thể lo lắng vì không rõ mình đã mắc lỗi ở đâu, là thông tin cá nhân hay tài chính… Trong trường hợp này, bạn hãy giữ bình tĩnh và xem lại tất cả các giấy tờ. Bạn hãy chuẩn bị kỹ hơn và xin visa lại sau 6 tháng nhé.


Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm những lý do trượt visa phổ biến nhất. Khi đi du lịch tự túc, bị trượt visa sẽ vô tình khiến bạn chán nản vì không được đi du lịch nước ngoài như ý mình muốn. Nên lựa chọn tốt hơn là bạn hãy đi theo tour để có trải nghiệm tốt nhất nhé, Vietluxtour sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng trong những hành trình vi vu muôn nơi của bạn!