Ngày nay, du lịch không chỉ đơn thuần là dịp nghỉ dưỡng mà còn trở thành cơ hội cho các công ty tìm kiếm đối tác. Vì thế, các loại hình du lịch MICE (kết hợp giữa du lịch và hội nghị) ngày càng được ưa chuộng. 

Về cơ bản, ở Việt Nam đang phổ biến 4 loại hình du lịch MICE sau:

  1. Convention Tour: Du lịch hội thảo

  2. Incentive Tour: Du lịch khen thưởng

  3. Event/Exhibition Tour: Du lịch sự kiện/triển lãm

  4. Meeting Tour: Du lịch gặp gỡ

Du lịch MICE - Convention tour 

Convention tour là một loại hình du lịch kết hợp với tổ chức hội thảo, hội nghị, tạo điều kiện cho các chuyên gia trao đổi thông tin. Thường có quy mô lớn, số lượng khách tham gia có thể từ 300 đến 1500 người.

Loại hình du lịch hội thảo thường được chia thành hai loại:

  1. Hội nghị chủ nhà: Một đơn vị tổ chức thực hiện, các đơn vị khác gửi thành viên tới tham dự.

  2. Hội nghị thường niên: Các đơn vị tổ chức luân phiên tổ chức.

loại hình du lịch MICE

Convention Tour - Du lịch hội thảo

Du lịch MICE - Incentive tour 

Incentive tour là một phương thức du lịch được thiết kế để tri ân những cá nhân hoặc nhóm người đã có những đóng góp xuất sắc cho công việc chung. Loại hình du lịch MICE này thường được kết hợp với các hoạt động giải trí, tăng cường mối quan hệ giữa nhân viên và công ty, từ đó góp phần xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. 

loại hình du lịch MICE

Incentive Tour - Du lịch khen thưởng

Trong những chuyến đi khen thưởng, nhân viên sẽ được tham gia vào các hoạt động tập thể như picnic, team building, cùng nhau tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ bên cạnh việc tận hưởng những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn.

Du lịch MICE - Event/Exhibition tour

Event/Exhibition tour được tổ chức nhằm mục tiêu quảng bá và thúc đẩy một ngành nghề hoặc hoạt động cụ thể. Loại hình du lịch MICE này không giới hạn về quy mô hay số lượng người tham gia. Các tổ chức chủ trì sự kiện/triển lãm thường bổ sung thêm các hoạt động như liên hoan, cuộc thi,… để tăng thêm phần hấp dẫn. Du lịch này cũng thường đi kèm với việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến các thị trường mục tiêu hoặc đối tác tiềm năng.

loại hình du lịch MICE

Event/Exhibition Tour - Du lịch sự kiện/triển lãm

Các hoạt động trong du lịch triển lãm thường gồm:

  • Triển lãm sản phẩm, nơi các doanh nghiệp có cơ hội trình bày sản phẩm của mình đến khách hàng.

  • Triển lãm thương mại, chủ yếu phục vụ cho mục đích kinh doanh giữa các doanh nghiệp.

Du lịch MICE - Meeting tour

Meeting tour là sự kết hợp giữa du lịch và việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, nơi mọi người cùng nhau chia sẻ và thảo luận các giải pháp cho vấn đề hoặc giới thiệu những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo mới.

Có hai hình thức chính của du lịch gặp gỡ:

  1. Association Meeting: Là cuộc họp giữa các công ty, tổ chức với nhau, thường có từ 50 đến 200 người tham gia.

  2. Cuộc họp nội bộ: Dành cho các nhân viên trong cùng một công ty hoặc tổ chức.

loại hình du lịch MICE

Meeting Tour - Du lịch gặp gỡ

Vietluxtour - Đối tác du lịch MICE lý tưởng của bạn

Được bình chọn là Top 5 Công ty Du lịch uy tín bởi Công ty nghiên cứu thị trường Viet Nam Report, Vietluxtour có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các đoàn khách MICE từ hàng trăm đến hàng nghìn khách với các hoạt động hội thảo, team building, sự kiện… với dịch vụ chuẩn chất lượng từ 3 - 5 sao.

loại hình du lịch MICE

Du lịch MICE cùng Vietluxtour

Sự nổi bật của Vietluxtour trong lĩnh vực M.I.C.E chính là việc tạo ra các sản phẩm độc đáo, đáp ứng tiêu chuẩn cao và phản ánh văn hóa cũng như chiến lược kinh doanh của khách hàng. Công ty còn tích cực áp dụng công nghệ vào tổ chức các hội thảo trực tiếp và online, với phạm vi từ quốc gia đến toàn cầu, mang lại giá trị kinh doanh vượt trội cho khách hàng.

loại hình du lịch MICE

Các loại hình du lịch MICE

Trong năm 2024, Vietluxtour cũng đồng hành với chương trình “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”, triển khai chương trình cam kết ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội, và Governance - Quản trị doanh nghiệp), khích lệ khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp, tham gia vào các hoạt động ESG trong tour như trồng cây, vệ sinh môi trường, và các hoạt động từ thiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.


Thông thường ở Việt Nam sẽ có 4 loại hình du lịch MICE trên, hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm để lựa chọn loại hình phù hợp cho chuyến đi tới của doanh nghiệp mình. Nếu bạn đang có kế hoạch tổ chức tour du lịch MICE cao cấp và chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ với Vietluxtour để được tư vấn chi tiết nhé!